Thai Chat# คำสั่งการใช้งาน irc.narak.com:6667 || ChanServ || NickServ || MemoServ || Mode #

คุณรู้ไหมว่าขั้นตอนการจด Domain name มีขั้นตอนอย่างไร? ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่? ใช้เวลานานไหม?


แนะนำขั้นตอนการจด Domain name
http://www.yourname.com
http://www.yourname.net
http://www.yourname.org
http://www.yourname.in.th
http://www.yourname.co.th
http://www.yourname.tv หรืออื่นๆ?

ขั้นตอนการจดทะเบียน Domain ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คุณคิด มีขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้
1. ขออธิบายเสียหน่อย ว่า หลังสุดของ Domain หมายความว่าอย่างไร
.com หมายถึง Company หรือบริษัท องค์การค้าที่มีผลประโยชน์ทางธุรกิจ
.net หมายถึง Internet หรือเกี่ยวกับ Network
.org หมายถึง Organization หรือองค์กรที่ไม่หวังผลกำไร
.co.th หมายถึง Company หรือบริษัท องค์การค้าที่มีผลประโยชน์ทางธุรกิจในไทย
.in.th หมายถึง Individual เหมือนกับที่นี่ หรือ ส่วนบุคคล
2. ให้คุณลองนึกชื่อบริษัทของตัวเองหรือ Domain ที่คุณจะตั้งชื่อ ต้องการชื่อแบบไหนนึกไว้ในใจเลย จากนั้นลองไปที่ http://www.checkdomain.com หรือง่ายๆ กรอกข้อความชื่อ Domain ของท่านลงในช่องข้างล่างนี้เพื่อตรวจสอบว่ามีคนจดไปหรือยัง ถ้ามีคนจดไปแล้ว ท่านก็สามารถเลือกเป็นจุดอื่นได้ จะใช้ชื่อเดียวกันจดละนามสกุลก็ได้ ถ้าท่านไม่ซีเรียสเกินไป
3. อัตราค่าบริการเขาคิดกันอย่างไร? โดยทั่วไปการจด Domain นี้จะคิดค่าบริการเฉพาะชื่อ หรือ Domain โดยเก็บล่วงหน้าสองปีแรกในอัตรานึง และปีที่สามจะเรียกเก็บเป็นปี มีอัตราดังตารางต่อไปนี้

สำหรับคำลงท้าย
อัตราค่าบริการขั้นต้น
อัตราค่าบริการในปีต่อไป
.com , .net , .org 70 usd per 2 years 35 usd
.cx 20 pounds per 2 years 10 pounds
.st 50 usd per 2 years 25 usd
.nu 50 usd per 2 years 25 usd
.cc 100 usd per 2 years 50 usd
.sh 60 pounds per years 60 pounds
.ac 60 pounds per years 60 pounds
.tv 1000 usd per 2 years 500 usd per years
.th (co.th , in.th) 1500 baht per 2 years 800 baht per years

4. การทดทะเบียนสำหรับชื่อมีดังต่อไปนี้

4.1 การจดทะเบียนสำหรับ .com , .net , .org ให้คุณไปที่ http://www.internic.net นะครับ (ตอนนี้เขาย้ายไป http://www.networksolutions.com แต่ไม่เป็นไรเขาจะ Redirect ไปให้เองอัตโนมัติ)
1. ก็กรอกแบบฟอร์ในหน้า Web แล้วรอ เมล์ส่งกลับมา
2. เมื่อได้รับเมล์ Confirm ให้รีบ Confirm เมล์กลับไป จากนั้น คุณก็รอต่อไปสัก 7 วัน
3. ถ้าหากเกิน 7 วันไม่มี เมล์มาให้ลอง Register ใหม่ แต่ถ้าหากมีเมล์กลับมานั่นหมายความว่า คุณได้จด Domain เสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณยังไม่ต้องรีบจ่ายเงินให้เขาก็ได้ เพราะเขาให้คุณทดลองใช้งานก่อน 1 เดือน แล้วค่อยจ่ายเงินแต่ถ้าทำธุรกิจก็รีบๆ จ่ายเงินนา อย่าชะล่าใจ ก็ 70$ จ่ายผ่านบัตรเครดิต

4.2 ถ้าหากกรณีที่เป็นของ .th เช่น .in.th , .co.th นั้น ให้ไปที่ http://www.thnic.net ของคนไทยเป็นภาษาไทยมีขั้นตอนการอธิบายชัดเจนว่าต้องใช้อะไรอย่างไรบ้าง กรณีเป็นบริษัทจำเป็นต้องส่งหลักฐานการจดทะเบียนบริษัทที่คุณดำเนินการอยู่ไปให้ทาง THNIC ด้วยนะครับ ส่วนการจดทะเบียนเป็นลักษณะบุคคลนั้น ให้คุณส่งแค่สำเนาบัตรประชาชน การลงทะเบียนทุกอย่างจะผ่านทาง Browser หมด

1. ให้ไปที่ http://www.thnic.net กรอกแบบฟอร์มขอลงทะเบียนใหม่
2. คอยเช็คที่ เมล์คุณว่า ทาง THNIC ส่งกลับมาขอการยืนยันหรือยังในการยืนยันเขาจะให้ TICKET NUMBER มาให้คุณด้วย จำได้ดีนะครับ ได้หมายเลขอ้างอิงเบอร์อะไร
3. ให้ส่ง Mail กลับไปยืนยัน รอเขาสัก 2 - 3 วันเขาจะส่ง Mail มาให้คุณไปโอนเงินผ่านบัญชีนาครให้ทาง THNIC (ระบบไม่เหมือนกับ .com , .net , .org ของต่างประเทศ ของไทยต้องจ่ายเงินก่อนนะครับ)
3. หลังโอนเงินให้เรียบร้อยให้ FAX หลักฐานการโอนเงินไปให้ทาง THNIC
4. รอเมล์ยืนยันก่อนอีกครั้งครับ

หมายเหตุ :- เพื่อให้การลงทะเบียนทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็วคือ พอลงทะเบียนปุ๊บสามารถเปิดใช้บริการ Domain ได้ทันทีนั้น ทางที่ดีให้รีบหาบริษัทที่ให้บริการเช่า หรือ เรียกกันง่ายๆ ว่า Web hosting นั่นแหละครับ ติดต่อไว้ก่อนเพื่อขอ Primary DNS , Secoundary DNS เพื่อกรอกแบบฟอร์มใน Internic หรือ Thnic ได้ทันทีโดยไม่ต้องแก้ไข และเมื่อคุณติดต่อเขาเรียบร้อยคุณก็สามารถจะ Upload ไฟล์ของคุณไปฝากไว้ที่เขาได้พอทาง Internic หรือ Thnic อนุมัติปุ๊บ Web site คุณก็เกิดได้ทันที ไม่ต้องรอแจ้งเปลี่ยน DNS หรือหา Web hosting ทีหลัง

(คุณยังต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือนในการฝากไฟล์ HTML ของคุณอีกนะ อันนี้ไม่เกี่ยวกับการจด Domain คุณจะใช้ Free Homepage แบบ Hypermart , Xoom , Geocity หรือที่อื่นๆ ไม่ได้แล้วนะครับ อันนี้ต้องเช่าเขา)
อัตราค่าบริการการให้เช่า Web hosting นั้นก็แล้วแต่ราคาความเร็วและงบประมาณของคุณ แบบ Web site แห่งนี้ใช้บริการของ HyperSystem co,th ชื่ออาจจะแปลกแต่อัตราเป็นแบบไทยๆ ค่าใช้จ่ายต่อเดือนเริ่มต้นที่ MB ละ 20 บาทเท่านั้น บังคับขั้นต้น 30 MB หรือ ว่ากันง่ายๆ คือ 600 บาทต่อเดือน เก็บค่าบริการแรกเข้า 600 บาท

ในค่าบริการขั้นต่ำต่อเดือนนี้มีอะไรให้บ้าง
1. เนื้อที่ในการทำ Web site จำนวน 30 MB
2. ให้ Email ลักษณะ POP3 จำนวน 1 Account
3. คุณสามารถทำ Forward Email , Aliase mail ได้ไม่จำกัดจำนวน
4. ค่าบริการนี้รวม CGI , FONTPAGE
5. อันนี้ไม่เหมือน Web hostitng ในไทย เป็นพิเศษเลย คือ มี Shell (ในไทยไม่ให้กันหรอกเพราะกลัวโดน Hack กันแต่ที่นี่ มั่นใจในระบบมากเปิดให้กันจะๆ เลย ความรู้สึกส่วนตัวผมก็เสียวๆ เหมือนกันแต่เห็นเพื่อนบ้านเป็น 7thsher.com , warforge.com เลยค่อนข้างอุ่นใจ เล็กน้อยใครมาก่อเรื่องหรือคิดจะ Hack ก็คิดกันดีๆ หน่อย)
6. อนุญาติให้คุณ Run งานได้ 1 Process ใครชอบ Eggdrop จะ Run มาไว้ในห้องที่ IRC ที่นี่เปิดให้ใช้ครับ
7. ให้คุณ 1 Static IP เลย คือ คุณได้ IP ของคุณจริงๆ คุณจะเข้า Web ด้วย IP ของคุณก็ได้

หมายเหตุ :- ข้อ 5-7 ใน Web hosting ของไทยผมไม่เคยเห็นที่ให้มีให้บริการเลย ถ้าใครรู้ว่าที่ไหนให้ช่วยบอกผมด้วยนะครับ ประดับความรู้หน่อย
ถ้าหากสนใจจะเช่าหรือใช้บริการ Web hosting ที่เดียวกับ Web site แห่งนี้ ท่านสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 01-6177599 หรือ sinbad@cocain.org หรือลองไปดูอัตราค่าบริการ / Spec ของ Server ที่เราจะเช่าได้ที่ http://www.cocain.org เจ้าของเขาคนไทยครับ คุยกันรู้เรื่อง

Thai Chat# คำสั่งการใช้งาน irc.narak.com:6667 || ChanServ || NickServ || MemoServ || Mode #

Copyright © 1999-2001 Thaiirc.in.th. All rights reserved by Narak Team.
Credit : Contents by Moha.